Home Mẹ Bé Dây rốn của thai nhi có chức năng gì, bị quấn cổ có nguy hiểm không

Dây rốn của thai nhi có chức năng gì, bị quấn cổ có nguy hiểm không

by Auspeed


Hiện nay có rất nhiều trường hợp thai nhi mắc các vấn đề về dây rốn, gây nguy hiểm đến thai phụ lẫn thai nhi. Trong thai kỳ, sản phụ nên thường xuyên thăm khám để kiểm tra sức khỏe và dây rốn của thai nhi có bình thường, kịp thời phòng tránh những sự cố bất thường.

1. Dây rốn thai nhi có chức năng gì ?

Dây rốn là sợi dây liên kết giữa thai nhi và thai phụ. Dây rốn của thai nhi có nhiệm vụ cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho thai nhi trong suốt thai kỳ. Mẹ và bé sẽ khỏe mạnh đến lúc chuyển dạ nếu dây rốn hoạt động tốt. 

Bên cạnh khả năng cung cấp oxy và dưỡng chất thì khi mẹ sử dụng kháng sinh, dây rốn sẽ truyền kháng sinh vào cơ thể bé, kháng sinh sẽ giúp thai nhi đào thải độc tố trong bào thai ra ngoài nhau thai. Trong giai đoạn cuối thai kỳ, kháng thể từ nhau thai sẽ được dây rốn truyền đến bé, giúp bé tăng cường khả năng miễn dịch, tránh nhiễm trùng sau sinh. Có thể thấy dây rốn là bộ phận quan trọng, cầu nối liên kết giữa mẹ và bé, giúp thai nhi luôn khỏe mạnh.

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng khá phổ biến

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng khá phổ biến (Nguồn: i.ytimg.com)

2. Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có sao không?

Tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ xảy ra phổ biến, điều này khiến các bà bầu rất lo lắng về sức khỏe của thai nhi có bị ảnh hưởng và tổn thương. 

2.1. Dây rốn quấn cổ là gì?

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng rất phổ biến ở thai nhi trong thay kỳ. Theo thống kê của các chuyên gia thì có đến 1/3 trẻ chào đời bị dây rốn quấn cổ. Thai nhi sẽ bị dây rốn quấn một vòng hoặc nhiều vòng quanh cổ, tuy nhiên dây rốn chỉ quẩn quanh chứ không thể thắt chặt vào cổ trẻ được. 

2.2. Thai nhi bị dây rốn quấn cổ một vòng có nguy hiểm không

Dây rốn của thai nhi quấn không thể làm trẻ đau và không gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng mẹ. Bởi dây rốn quấn quanh cổ nhưng không thắt chặt ở cổ, thai nhi vẫn nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ. 

Do đó, khi siêu âm phát hiện dây rốn quấn cổ thai nhi các mẹ hoàn toàn yên tâm, hiện tượng này không gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên nếu quá lo lắng, các mẹ có thể thường xuyên siêu âm để kiểm tra sức khỏe, nhịp tim của thai nhi có ảnh hưởng gì không.

2.3. Thai bị dây rốn quấn cổ phải làm sao

Như đã chia sẻ ở trên, dây rốn quấn cổ là hiện tượng rất hay gặp phải ở thai nhi, đặc biệt ở những bà bầu có dây rốn dài. Dây rốn quấn cổ không nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi, bé vẫn được bổ sung đầy đủ dưỡng chất và oxy. Do đó nếu phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ thì các mẹ không cần lo lắng, hiện tượng này không gây nguy hiểm. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, dây rốn của thai nhi không có gì bất thường, các mẹ nên tham khảo những thông tin cần biết về khám thai định kỳ để chủ động thực hiện đầy đủ theo lịch khám thai định kỳ chuẩn của bác sĩ chuyên khoa tư vấn giúp phát hiện kịp thời những vấn đề có thể xảy ra. 

Dây rốn có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi

Dây rốn có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi (Nguồn: conlatatca.vn)

3. Các vấn đề khác về dây rốn thai nhi

Dây rốn là một trong những bộ phận quan trọng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn. Tuy nhiên, bộ phận này có thể tiềm ẩn nhiều điều đặc biệt mà các mẹ cần lưu ý.

3.1. Sa dây rốn

Dây rốn bị sa thường xảy ra ở thai nhi vào cuối thai kỳ, là hiện tượng dây rốn bị sa trước ngôi thai. Dây rốn bị sa là hiện tượng rất nguy hiểm, nó có thể khiến thai nhi thiếu oxy, dẫn đến suy hô hấp, tổn thương não, thậm chí có thể gây tử vong. 

Nhiều trường hợp dây rốn bị sa còn khiến thai phụ bị suy thai cấp, cuống rốn bị chèn ép khiến quá trình cung cấp máu cho thai nhi bị trì hoãn, thai nhi đối mặt với nhiều nguy cơ rất nguy hiểm. Hiện tượng này hiện nay vẫn chưa có cách để khắc phục, để đảm bảo an toàn cho thai nhi và thai phụ, cách tốt nhất nên khám thai định kỳ để phòng tránh các sự cố không may. 

3.2. Thắt nút dây rốn

Thắt nút dây rốn là hiện tượng dây rốn bị tắt ở một đoạn bất kỳ. Sở dĩ dây rốn bị thắt nút là do thai nhi vận động, xoay đầu trong tử cung, đạp, làm cho dâu rốn bị thắt nút. Hiện tượng dây rốn bị thắt nút rất hiếm xảy ra, trường hợp bị thắt nút lỏng thì không quá nguy hiểm tuy nhiên nếu dây rốn bị thắt chặt thì rất nguy hiểm. 

Dây rốn thắt chặt sẽ khiến oxy và chất dinh dưỡng không thể truyền đến thai nhi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Vì lẽ đó, các mẹ nên thường xuyên khám thai định kỳ để có thể phát hiện kịp thời những sự cố bất thường từ đó sớm có biện pháp khắc phục. 

Dây rốn bị sa rất nguy hiểm

Dây rốn bị sa rất nguy hiểm (Nguồn: hellobacsi.com)

Dây rốn của thai nhi là bộ phận vô cùng quan trọng, là chiếc cầu nối đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Những sự cố bất thường của dây rốn trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng xấu đến cả thai phụ và thai nhi. Do đó, các mẹ hãy đảm bảo việc khám sức khỏe thai nhi định kỳ.

Hiện nay, việc lựa chọn dịch vụ thai sản trọn gói chuyên nghiệp và uy tín là giải pháp tuyệt vời nhất giúp mẹ và bé an tâm trong thai kỳ và ngay cả sau sinh, bởi những ưu điểm thiết thực mà dịch vụ thai sản trọn gói đem lại sẽ khiến mọi người thấy hài lòng và yên tâm.

Tuy nhiên, các cặp vợ chồng nên tham khảo, cân nhắc những đơn vị chất lượng như: đăng ký sử dụng dịch vụ thai sản của Vinmec hay bệnh viện uy tín khác như Hồng Ngọc, Thu Cúc,… để nhận được những dịch vụ tốt nhất. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ thật sự khỏe mạnh và lựa chọn được gói thai sản tại bệnh viện phù hợp nhất với mình nhé!

Leave a Comment