Home Đời Sống Chi tiết: Hành vi sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu?

Chi tiết: Hành vi sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu?

by Auspeed

Sử dụng bằng lái xe giả là một trong những hành vi vi phạm pháp luật bị nhà nước nghiêm cấm. Vậy sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu là thắc mắc chung của rất nhiều người. Nếu bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết của Baoxinviec.com. Những chia sẻ dưới đây sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn đọc.

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe là loại giấy tờ cơ bản để người điều khiển phương tiện có thể tham gia giao thông. Giấy phép lái xe còn được gọi là bằng lái xe, loại giấy tờ này có tác dụng xác định cá nhân đó có đủ điều khiển điều khiển hay không. Giấy phép lái xe được cấp cho đủ người 18 tuổi trở lên. Giấy phép lái xe là giấy tờ cho phép người điều khiển được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác.

Hình 1: Sử dụng Giấy phép lái xe giả là vi phạm pháp luật

Hình 1: Sử dụng Giấy phép lái xe giả là vi phạm pháp luật

Nếu người tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt khi cơ quan chức năng kiểm tra. Trong một số trường hợp không có bằng lái xe còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giải đáp: sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu

Trong trường hợp sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của pháp luật thì người sử dụng bằng giả sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình 2:  Sử dụng bằng lái xe giả phạt hành chính

Hình 2:  Sử dụng bằng lái xe giả phạt hành chính

Hotline/Zalo: 0977.508.047 gặp (Mr. Tài)

>>Xem thêm bài viết dịch vụ làm bằng lái xe máy:

Trường hợp sử dụng bằng lái giả bị hành chính

Trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng bằng lái xe giả bao nhiêu? Căn cứ theo quy định của pháp luật thì mức xử phạt phụ thuộc vào loại phương tiện do người đó sử  dụng như:

  • Đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô khi dùng bằng giả thì sẽ bị phạt tiền 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Trường hợp người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000.
  • Trường hợp người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô khi sử dụng bằng giả sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

Bên cạnh đó, nếu người sử dụng bằng lái xe giả còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Do đó, xử lý phạt hành chính đối với hành vi dùng giấy phép lái xe giả sẽ dao động từ 800.000 đồng – 4.000.000 đồng.

Hình 3: Sử dụng bằng lái xe giả sẽ bị thu hồi

Hình 3: Sử dụng bằng lái xe giả sẽ bị thu hồi

Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngoài việc bạn phải nắm bắt thông tin sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu thì cần lưu ý đến trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi sử dụng bằng lái xe giả là hành vi vi phạm pháp luật bị ngăn cấm tại nước ta.

Trường hợp nếu người điều khiển các phương tiện giao thông dùng giấy phép lái xe giả có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu người điều khiển phương tiện giao thông cố ý sử dụng bằng giả để qua mắt cơ quan chức năng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội làm giả con giấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoặc sử sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Do đó, để đảm bảo quyền và nghĩa vụ khi điều khiển phương tiện giao thông thì bạn cần tìm hiểu luật quy định về sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Bao Xin Việc sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu làm các dịch vụ làm bằng đại học, chứng chỉ liên quan đừng quên truy cập website: Baoxinviec.com để được tư vấn chi tiết nhé.

>>Xem thêm bài viết làm cmnd giả:

Leave a Comment