Home Đời Sống Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất đóng mở xả van an toàn nhất

Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất đóng mở xả van an toàn nhất

by Auspeed


Nồi áp suất mang đến nhiều tiện dụng cho người dùng. Song không phải ai cũng biết cách dùng nồi áp suất an toàn. Sau đây, Blog V1000 sẽ hướng dẫn các bạn một số cách sử dụng nồi áp suất đúng cách và hiệu quả nhất nhé!

1. Cách sử dụng nồi áp suất đúng cách

1.1. Cách mở nồi áp suất 

Trước khi sử dụng phải kiểm tra xem van có bị kẹt không. Đa số các nồi đều có khóa an toàn, khi áp suất chưa được xả hết hơi thì không được cố gắng mở nắp nồi sẽ gây bỏng và hỏng nồi. Cần rút nguồn điện hoặc tắt bếp để nồi tự động xả báo hết hơi mới được mở nắp. Khi mở cần xoay nắp theo chiều ngược lại với chiều đóng. Cần thao tác cẩn thận tránh bị hỏng các khớp giữa nắp và thân.

Cách sử dụng nồi áp suất tốt bền nhất

Cách sử dụng nồi áp suất tốt bền nhất (Nguồn: ihousmile.com)

1.2. Cách đóng nắp nồi áp suất

Nồi áp suất có cấu tạo khác biệt, không giống nồi thông thường, bạn phải quan sát kỹ và xoay lựa đúng chiều mới đóng được nắp.

1.3. Cách lắp van nồi áp suất

Đối với nồi áp suất có một van an toàn đồng thời là van xả. Van này có tác dụng điều chỉnh áp suất ở mức cân bằng giúp quá trình nấu được đảm bảo an toàn. Khi áp suất trong nồi cao van sẽ tự động mở để hơi nước thoát ra ngoài. Người sử dụng có thể dùng tay thao tác đơn giản để lắp van chính này.

Đối với loại nồi có 2 van: một chính và một van an toàn. Van chính để điều chỉnh áp suất ổn định để chế độ nấu được an toàn, đồng thời có nhiệm vụ xả hơi, hạn chế áp suất. Van phụ sẽ hỗ trợ trong nhiệm vụ xả hơi để đảm bảo an toàn hơn.

Đối với loại nồi áp suất có 3 van: một van chính và hai van phụ an toàn. Van chính có nhiệm vụ điều chỉnh áp suất để chế độ nấu được an toàn, 2 van phụ có nhiệm vụ xả áp cao và xả áp thấp, hỗ trợ cho van chính.

Đa số các nồi áp suất cơ thường có một van xả chính và một van xả phụ hỗ trợ nhau trong công việc điều chỉnh áp suất và xả hơi giúp nồi hoạt động an toàn, hiệu quả.

Cần kiểm tra thường xuyên gioăng nồi

Cần kiểm tra thường xuyên gioăng nồi (Nguồn: nagakawa.com.vn)

1.4. Cách xả van nồi áp suất

Xả van nồi áp suất đúng cách là yếu tố rất quan trọng, nếu không thao tác đúng cách tai nạn bỏng nóng nghiêm trọng rất dễ xảy ra. Vì vậy, nguyên tắc bạn không thể quên là cần xả hết hơi nước mới được phép mở nắp nồi. Tốt nhất nên để nồi tự động xả hết hơi một cách tự nhiên, báo hiệu bằng cách nút hơi lõm xuống. 

Nếu vội bạn có thể xả van áp trên nắp nồi hoặc để nồi vào chậu nước lạnh, hơi cũng sẽ được xả nhanh chóng. Nên căn thời gian tắt bếp sao cho tận dụng tối đa thời gian áp suất trong nồi khi bếp tắt vẫn có thể làm chín thức ăn.

1.5. Cách lắp gioăng nồi áp suất

Cấu tạo phía trong nắp nồi có thêm một gioăng cao su có tác dụng hỗ trợ việc giữ hơi kín, không bị bay ra ngoài giúp quá trình nấu nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Cách lắp gioăng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhẹ nhàng đặt đúng rãnh cấu tạo để đặt gioăng trong nắp nồi là được. Cần kiểm tra gioăng thường xuyên, nếu bị dão hay hỏng cần thay luôn để đảm bảo hiệu quả ninh nấu của nồi áp suất. Sau mỗi lần sử dụng cần tháo vòng đệm này ra để vệ sinh, lau rửa sạch sẽ.

1.6. Cách mở nồi áp suất khi bị kẹt

Trong trường hợp khi bạn đã nấu xong, nồi nguội, van xả hết hơi mà cố gắng mãi bạn vẫn không mở được nắp nồi thì có thể nồi đã bị kẹt. Khi này, bạn cần bình tĩnh tìm nguyên nhân và áp dụng 1 số cách sử dụng nồi áp suất khi bị kẹt đảm bảo an toàn, tránh bị bỏng. Không nên dùng sức để cố cậy nắp, nếu trong trường hợp nếu còn hơi sẽ gây bỏng và hỏng nồi. Khắc phục bằng cách dùng một cái que mỏng dài đẩy van để van hạ xuống, bây giờ bạn hãy mở nắp nhẹ nhàng.

Có nên mua nồi áp suất không

Có nên mua nồi áp suất không (Nguồn: tastemakermag.com)

2. Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất

2.1. Không dùng nồi bị nứt, vỡ hay biến dạng

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn rất quan trọng, bạn cần cẩn thận, nếu không rất dễ gây tai nạn. Tuyệt đối không dùng nồi bị nứt, vỡ hay biến dạng. Vì khi nấu áp suất trong nồi rất cao hơi nước sẽ tràn qua khe nứt rất nguy hiểm có thể gây vỡ nổ nồi. Cần kiểm tra nồi còn nguyên vẹn mới sử dụng.

2.2. Không đổ nước quá 2/3 dung tích nồi áp suất

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo nồi mà công ty sản xuất cung cấp để biết được dung lượng tối đa được sử dụng đối với mỗi loại nồi và điều chỉnh cho phù hợp. Lưu ý không được đổ nước quá 2/3 dung tích nồi áp suất để chừa lại chỗ phần cho hơi nước bốc lên.

Nếu như nồi bình thường trong quá trình nấu nếu lượng thực phẩm nhiều quá bị tràn bạn có thể múc bớt ra, còn nồi áp suất thì không thể làm vậy được. Do đó không được cho quá nhiều nước và thức ăn vượt mức quy định có thể gây tràn nước ra ngoài dẫn đến hỏng nồi, hoặc có thể gây ra nổ nồi, tai nạn bỏng nóng, không an toàn khi đun nấu.

 Loại nồi có van quả tạ bạn cần cho ít nhất một cốc nước khi nấu. Còn nồi có van nhảy cần cho nửa cốc nước khi nấu. Sau khi cho lượng nước và thức ăn vừa đủ vào nồi cần đậy nắp nồi, kiểm tra van để đảm bảo an toàn khi nấu.

Nồi áp suất mang đến những bữa ăn ngon

Nồi áp suất mang đến những bữa ăn ngon (Nguồn: ongbachau.vn)

Nồi áp suất giúp rút ngắn thời gian nấu ăn mang đến cho gia đình bạn bữa ăn nhanh chóng, tiện lợi nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Vì vậy, bạn cần biết được cách sử dụng nồi áp suất đúng cách, lựa chọn nồi áp suất tốt, chất lượng cũng yếu tố quan trọng để phát huy được hết công dụng của nồi và đảm bảo an toàn trong công việc nấu nướng. Tham khảo thêm nhiều vật dụng nhà bếp hỗ trợ nấu nướng trên V1000.com để sở hữu được sản phẩm chính hãng với giá ưu đãi và chế độ bảo hành tận tâm nhất.

Leave a Comment