Home Ẩm Thực So sánh thịt giết mổ nhân đạo với thịt thường, có nên mua các sản phẩm này?

So sánh thịt giết mổ nhân đạo với thịt thường, có nên mua các sản phẩm này?

by Auspeed


Giết mổ nhân đạo được xem là cách thức sản xuất thịt văn minh, lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm so với các phương pháp thông thường. Hãy cùng tìm hiểu kỹ

1. Giết mổ nhân đạo là gì?

Đây là hình thức giết mổ động vật được nhiều quốc gia áp dụng và ngày càng phổ biến trên thế giới. Với hình thức này, các con vật sẽ được ăn uống, nghỉ ngơi và tách đàn riêng biệt một ngày. Trước khi tiến hành lấy thịt, vật nuôi sẽ được sốc điện làm tê liệt não, chúng hoàn toàn không có cảm giác khi bị giết mổ, không đau đớn bởi những chấn thương và cả stress.

Động vật được giết mổ nhân đạo sẽ không phải chịu đau đớn khi lấy thịt

Động vật được giết mổ nhân đạo sẽ không phải chịu đau đớn khi lấy thịt (Nguồn: Internet)

Việc giết mổ nhân đạo sẽ trải qua các bước: Các con vật sẽ được cho ăn, nghỉ, kiểm tra sức khỏe và khả năng cung ứng thịt chất lượng trước 24 giờ. Việc giết mổ được thực hiện bằng chích điện (hoặc dùng khí carbon dioxide đối với lợn) trong phòng riêng biệt nhằm giảm tối đa hoảng loạn, đau đớn và căng thẳng cho gia súc. Sau đó, chúng sẽ được treo lên móc và “tháo máu” bằng thiết bị chuyên dụng cắt vào động mạch. Qua công đoạn giết mổ, thịt sẽ được kiểm tra chất lượng thêm một lần nữa sau khi đã phân loại và được đem bảo quản với quy trình công nghệ cao nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Những sản phẩm không đảm bảo sẽ bị tiêu huỷ theo yêu cầu.

2. Ưu thế của phương pháp giết mổ nhân đạo

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay lên án việc giết mổ truyền thống bằng cách bơm nước hay dùng búa đập gia súc. Họ cho rằng phương pháp đó không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội văn minh bởi động vật cũng có hệ thần kinh và cảm giác, việc khiến chúng phải trải qua những giây phút sợ hãi, hoảng loạn trước khi chết là hành động thiếu nhân văn cần được loại bỏ.

Trên thực tế, về khía cạnh chất lượng thịt, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi bị căng thẳng, cơ thể động vật sẽ tiết ra các chất có hại khiến cho thịt dễ bị các vấn đề như mềm, tái màu, rỉ dịch (do độ pH thấp) hay cứng, khô và sậm màu (do độ pH quá cao). Phương pháp giết mổ nhân đạo vừa đảm bảo chất lượng thịt tốt nhất, vừa thể hiện tính nhân đạo với vật nuôi.

Thịt động vật giết mổ nhân đạo không chỉ đảm bảo về chất lượng vệ sinh mà còn ngon hơn thịt động vật giết mổ thông thường

Thịt động vật giết mổ nhân đạo không chỉ đảm bảo về chất lượng vệ sinh mà còn ngon hơn thịt động vật giết mổ thông thường (nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, các khâu giết mổ nhân đạo được quy chuẩn khép kín và nghiêm ngặt, bởi vậy, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Cả người thực hiện lẫn gia súc đều trải qua quá trình nhanh chóng và an toàn. Đồng thời, chỉ những con vật khoẻ mạnh, đủ điều kiện mới được giết mổ, từ đó góp phần ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng tuồn ra thị trường.

Bảng so sánh thịt gia súc giết mổ nhân đạo với thịt thường:

Các tiêu chí

Thịt giết mổ nhân đạo

Thịt thường

Quy trình giết mổ lấy thịt

Hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế

Giết mổ thủ công

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguồn thịt được chọn lọc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Khó kiểm soát an toàn vệ sinh

Phân loại gia súc

Gia súc khoẻ mạnh, đủ điều kiện cung ứng

Khó kiểm tra công đoạn phân loại gia súc

Chất lượng thịt

Giữ nguyên độ tươi ngon cùng các giá trị dinh dưỡng (trị số pH= 5,6 – 6,2)

Chất lượng không được đảm bảo (trị số pH quá thấp hoặc quá cao)

Giá cả

Giá thị trường

Giá thị trường

Từ những thông tin trên, có thể khẳng định rằng, người tiêu dùng nên ưu tiên mua thịt động vật được giết mổ nhân đạo thay cho thịt được giết mổ truyền thống. Hiện nay, hệ thống đại lý, siêu thị lớn trên khắp cả nước điển hình như VinMart đều phân phối thịt giết mổ nhân đạo với nguồn gốc, xuất xứ được kiểm định nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, người nội trợ thời công nghệ còn có thể mua trực tuyến trên website V1000.com của tập đoàn Vingroup để có được sản phẩm thịt chất lượng cao cho bữa cơm gia đình mình.

Bài viết nằm trong chuyên trang cung cấp thông tin hữu ích về thực phẩm của V1000 Eat.

Chuyên trang V1000 Eat được xây dựng để giải đáp những băn khoăn của khách hàng trong việc lựa chọn thực phẩm chất lượng, xanh sạch, tiết kiệm thời gian chi phí đi lại trong thời điểm xã hội tồn tại nhiều bất cập về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với mục tiêu là sàn thương mại điện tử dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực thực phẩm – tiêu dùng, V1000 cam kết mang đến những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhà cung cấp chất lượng được kiểm định nghiêm ngặt và chặt chẽ theo tiêu chuẩn Vingroup từ đầu vào đến đầu ra, góp phần mang đến những bữa cơm ngon hơn, đầy đủ dinh dưỡng hơn mà vẫn tiết kiệm được thời gian cho bạn.

Chọn V1000 Eat để an tâm – Dành thời gian ăn ngon cùng gia đình.

Leave a Comment