Viêm khớp gối nên ăn gì? 12 thực phẩm giảm triệu chứng sưng đau


Căn bệnh viêm khớp đầu gối có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào, tuy nhiên chủ yếu vẫn thường gặp nhất ở những người lớn tuổi. Vậy thì người mắc viêm khớp gối nên ăn gì và phải kiêng gì để giúp giảm thiểu các cơn đau nhức và cải thiện sức khỏe?

1. Người bị viêm khớp gối nên ăn gì?

1.1. Cá béo

Cá béo hay còn được gọi với cái tên là cá dầu có chứa chất nhiều các hợp chất omega 3, 6 và vitamin D. Hợp chất này có tính kháng sưng viêm tốt cũng như giảm thiểu các biến chứng do việc khớp đầu gối gây ra nhờ có sự sản sinh của các enzym và cytokine (Protein có trọng lượng phân tử thấp) có lợi. Gia đình nên mua cá tươi giàu vitamin D và omega 3: cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá quả, các mòi, cá cơm…

Cá hồi có chứa hàm lượng lớn Omega 3 giúp giảm thiểu các tình trạng viêm sưng đau ở khớp gối.

Cá hồi có chứa hàm lượng lớn Omega 3 giúp giảm thiểu các tình trạng viêm sưng đau ở khớp gối. (Nguồn: freshfoods.vn)

1.2. Xương ống

Xương ống là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng giàu hợp chất glucosamin và chondroitin giúp xương khớp của những người mắc bệnh trở nên chắc khỏe. Đồng thời, xương ống với hàm lượng canxi cao sẽ giúp người bệnh ngăn chặn được quá trình thoái hóa xương khớp như loãng xương. 

1.3. Sườn 

Cũng giống như xương ống thì sườn cũng giàu canxi, hợp chất glucosamin và chondroitin giúp phần xương đầu gối của những người mắc bệnh viêm khớp gối được rắn chắc hơn.

1.4. Ớt, hạt tiêu, gừng, tỏi

Ớt, hạt tiêu, gừng, tỏi không chỉ là những nguyên liệu gia vị giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà còn là “liều thuốc” rất tốt cho những người mắc bệnh viêm khớp đầu gối. Trong ớt có chứa hoạt chất Capsain giúp người bệnh có thể giảm nhẹ các cơn đau ở cơ và khớp. Tỏi có chứa nhiều chất chống oxy hóa Diallyl – trisulfide, Azone, Diallyl disulfide và chất Phitoncid có công dụng kháng viêm đem lại hiệu quả cao. Và đặc biệt là các loại hợp chất có trong gừng sẽ giúp giảm nhẹ những triệu chứng của bệnh viêm khớp đầu gối hiệu quả nhanh chóng.

1.5. Quả óc chó

Trong quả óc chó có chứa rất nhiều hàm lượng omega 3 có tác dụng giảm thiểu các biến chứng sưng hay viêm khớp. Mặc dù có một hàm lượng lớn các chất béo nhưng bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng hạt óc chó sẽ không gây nên căn bệnh béo phì.

Hàm lượng Omega 3 trong hạt óc chó sẽ giúp người mắc bệnh viêm khớp đầu gối giảm thiểu các biến chứng sưng viêm

Hàm lượng Omega 3 trong hạt óc chó sẽ giúp người mắc bệnh viêm khớp đầu gối giảm thiểu các biến chứng sưng viêm. (Nguồn: occhonhapkhau.com)

1.6. Hạt lanh

Đã có rất nhiều người mắc bệnh viêm khớp đầu gối thường bổ sung hạt lanh vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày bởi trong chúng có chứa rất nhiều omega 3. Omega 3 trong hạt lanh đã được nghiên cứu và chứng minh là giúp giảm thiểu các triệu chứng sưng viêm hiệu quả.

1.7. Bông cải xanh

Trong bông cải xanh chứa hợp chất Sulforaphane giúp trung hòa lượng enzyme trực tiếp gây tổn thương tới các mô sụn ở khớp gối. Bởi vậy, các chuyên gia y khoa hàng đầu thường khuyến cáo các bệnh nhân viêm khớp gối đưa bông cải xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày để giảm thiểu các biến chứng gây đau đớn. Đồng thời, trong bông cải xanh còn chứa các rất nhiều các khoáng chất, hợp chất chống oxy hóa, vitamin C và vitamin K tác động tích cực lên các mô xương sụn, tăng cường sức bền và chống viêm. Ngoài ra, bông cải xanh còn được xếp hạng là một trong 8 loại thực phẩm có lợi cho bệnh thoái hóa khớp cần có trong thực đơn cần bổ sung mỗi ngày cho bệnh nhân viêm khớp. 

1.8. Các loại quả mọng

Trong các loại quả mọng như nho, sơ ri, anh đào, mận, mâm xôi, dâu tây, việt quất có các hợp chất rutin và quercetin giúp làm tăng mật độ khớp và xương, giảm các dấu hiệu viêm nhiễm. Đồng thời các loại quả mọng còn giúp cơ thể con người phòng chống được các căn bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, nhiễm trùng, ung thư, tim mạch…

1.9. Các loại thực phẩm giàu Beta Carotene

Người mắc bệnh viêm khớp đầu gối nên ăn các rau, củ, quả có chứa nhiều Beta Carotene và mang màu xanh đậm, đỏ hoặc cam. Những loại rau, củ, quả này theo nhiều nghiên cứu sẽ giúp tiêu diệt và ngăn chặn nhanh chóng các gốc tự do tạo ra các tổn thương ở vùng khớp đầu gối.

1.10. Nấm

Nếu bạn vẫn chưa biết viêm khớp gối nên ăn gì thì hãy mua ngay các loại nấm tươi, dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu dinh dưỡng khoa học thì nấm không chỉ là một loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề khách, phòng chống bệnh ung thư hay giảm thiểu 13 bệnh lý về tim mạch phổ biến thường gặp xảy ra mà còn có tác dụng ngăn chặn hiệu quả lipit oxy hóa, ức chế khối u hiệu quả và ngăn chặn tế bào DNA tự tổng hợp.

1.11. Đậu nành

Trong đậu nành có chứa nhiều các loại muối khoáng, vitamin và protein, giúp chống oxy hóa cao và kích thích các hợp chất collagen sản sinh thêm ở phần tế bào sụn. Vì vậy, việc bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh viêm khớp đầu gối là điều cần thiết. Và đồng thời đậu nành sẽ còn giúp người bệnh nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh béo phì hay tim mạch.

1.12. Vitamin C và Bioflavonoids

Những loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C và Bioflavonoids như tỏi tây, trà xanh nguyên chất thanh khiết, hành trắng, hành đỏ, cà chua, súp lơ, bông cải, cherry, cam, quýt, bưởi, nho đen, kiwi, mơ có tác dụng phòng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho người mắc bệnh viêm khớp gối. Đặc biệt, vitamin C trong các loại thực phẩm này còn giúp tăng mật độ xương ở phần đùi và đốt sống cổ của người bệnh.

Thực phẩm chứa vitamin C và Bioflavonoids giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người mắc bệnh viêm khớp

Thực phẩm chứa vitamin C và Bioflavonoids giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người mắc bệnh viêm khớp (Nguồn: tenmien4634.webfreeworld.vn)

2. Viêm khớp gối kiêng ăn gì là tốt?

Người mắc bệnh viêm khớp gối nên kiêng ăn các loại thực phẩm có chứa quá nhiều hàm lượng photpho như thịt đóng hộp, thịt bò hay lục phủ ngũ tạng bởi chúng sẽ khiến tình trạng đau nhức xuất hiện với tần suất lớn hơn. Đồng thời nên hạn chế ăn các loại đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, bánh kẹo, nước ngọt, cà pháo, thịt chó, canh cua, thịt mỡ… sẽ hạn chế tình trạng tăng cao lượng lipit máu sản sinh ra tình trạng viêm khớp gối.

Việc người mắc bệnh viêm khớp gối nên ăn gì và kiêng gì sẽ không còn là vấn đề nan giải với những thông tin có trong bài viết trên mà Blog V1000 đã đưa tới. Ngoài áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bệnh nhân cần thường xuyên đăng ký các gói dịch vụ khám chuyên khoa, đặc biệt là xương khớp để theo dõi tình trạng bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời nếu đã bước sang các giai đoạn nghiêm trọng.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply